BỘ MÔN TIẾNG ANH CƠ BẢN

Giới thiệu chung

Bộ môn Tiếng Anh cơ bản (tên ban đầu Bộ môn Ngoại ngữ) được thành lập năm 1956 do thầy Ngô Trí Oánh làm trưởng bộ môn và sau đó là cô Lê Thị Thuấn. Vào những năm đó, Bộ môn phụ trách các môn tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Anh, chủ yếu là tiếng Nga.

Tháng 2 năm 2007 Bộ môn Ngoại Ngữ chia làm 2 bộ môn: Bộ môn Lý Thuyết Tiếng do ThS Hà Thị Lan làm trưởng bộ bộ môn sau đó là ThS Phạm Thị Tuyết Thanh và Bộ môn Thực Hành Tiếng do ThS Trần Hoài Nam làm trưởng bộ môn sau đó là ThS Ngô Thị Thanh Tâm.

Ngày 07 tháng 6 năm 2013 do sắp xếp lại cơ cấu tổ chức Ban giám hiệu Nhà trường quyết định sát nhập 2 bộ môn Lý thuyết tiếng và Thực hành tiếng thành bộ môn Ngoại ngữ do ThS Ngô Thị Thanh Tâm làm trưởng bộ môn.

Tháng 11 năm học 2016, Bộ môn đã được phép mở ngành học mới – ngành ngôn ngữ Anh vì vậy ngày 3/5/2017 Học viện đã sắp xếp cơ cấu lại đổi tên Bộ môn ngoại ngữ thành Bộ môn tiếng Anh cơ bản và thành lập bộ môn mới bộ môn tiếng Anh chuyên nghiệp cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao.

Ngày 01/9/2021, theo Quyết định số 4183/QĐ-HVN của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ môn tiếng Anh cơ bản do Thạc sỹ Phạm Hương Lan phụ trách. Bộ môn Tiếng Anh cơ bản phụ trách các học phần tiếng Pháp và tiếng Anh, chủ yếu là tiếng Anh cho sinh viên và cao đẳng của tất cả các Khoa trong Học Viện.

Với bề dày lịch sử hình thành của Bộ môn được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập trường, cùng với sự phát triển của Nhà trường, Khoa, Bộ môn đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Các công việc Bộ môn đảm nhiệm ngày càng phong phú, đa dạng và nặng nề hơn, qui mô cũng được mở rộng hơn. Mối quan hệ của Bộ môn với các cơ quan trong và ngoài trường cũng ngày càng mở rộng.

Cơ cấu tổ chức

Cán bộ: 11 giảng viên (01 tiến sỹ, 02 nghiên cứu sinh nước ngoài, 08 thạc sĩ) và 1 kỹ thuật viên (cử nhân)

Các học phần đảm nhận: Bộ môn phụ trách 46 học phần Tiếng Anh, Tiếng Pháp đại cương, Tiếng Anh, tiếng Pháp chuyên ngành cho sinh viên chính quy toàn trường (Tiếng Anh bổ trợ, Tiếng Anh 0, Tiếng Anh 1, Tiếng Anh 2, Tiếng Anh 3, các học phần Tiếng Anh chuyên ngành cho các khoa Nông học, Tài nguyên Môi trường, Chăn nuôi, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Cơ điện, Công nghệ sinh học, Kinh tế & phát triển nông thôn, Kế toán quản trị kinh doanh, Xã hội học, Sư phạm kỹ thuật, Thú Y, Thủy sản), Tiếng Anh tăng cường 0,1,2,3.

Nghiên cứu khoa học:

Hướng nghiên cứu hoa học: Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Giảng dạy Tiếng Anh trong môi trường đa văn hóa, Ngôn ngữ Anh, Văn hóa các nước nói tiếng Anh… Các hướng nghiên cứu được phát triển và tích hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Học viện Nông nghiệp nói riêng, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về dạy và học tiếng Anh của xã hội nói chung.

Seminar: 8/12 cán bộ hiện đang tham gia nhóm nghiên cứu mạnh (NCM) Ngôn ngữ học ứng dụng Tiếng Anh của Khoa; hàng tháng Bộ môn tham gia tổ chức seminar trong nhóm NCM nhằm trao đổi, đánh giá về phương pháp giảng , và nâng cao  kiến thức chuyên môn cho các giảng viên bộ môn.

Đề tài đã và đang thực hiện: Bộ môn đã thực hiện 10 đề tài cấp Học viện, 15 bài báo đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Tạp chí Giáo dục, Tạp chí Giáo dục và xã hội, Tạp chí Thiết bị Giáo dục…), ……… bài báo trên các Kỷ yếu Hội thảo (Hội thảo nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội – 3/2011, Hội thảo Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo Tiếng Anh tại các Học viện, trường Đại học và Cao đẳng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – 2016, ….

Danh sách cán bộ thuộc Bộ môn

Họ và tên Học hàm, học vị Chức vụ

Cử nhân