PHÁT TRIỂN DU LỊCH VIỆT NAM THEO HƯỚNG TĂNG TRƯỞNG XANH

Sáng ngày 25/4, Nhóm NCM Phát triển Du lịch và Ngoại ngữ – Khoa Du lịch và Ngoại ngữ tổ chức seminar chuyên gia với chủ đề “Phát triển du lịch Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh do TS. Lê Quang Đăng – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiên cứu chính sách, Quy hoạch và Môi trường du lịch, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày. Buổi seminar có sự tham gia của các thành viên nhóm NCM, các giảng viên, sinh viên Khoa DL&NN.

TS. Lê Quang Đăng trao đổi nghiên cứu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa DL&NN

Theo TS. Lê Quang Đăng, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang là vấn đề nghiêm trọng, ngày càng đe dọa trực tiếp đến sinh kế của người dân. Trước những tác động tiêu cực đó, định hướng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh đang được áp dụng tại nhiều quốc gia. Với định hường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành du lịch Việt Nam lại có đặc thù dựa nhiều vào môi trường tự nhiên; vì vậy, phát triển du lịch theo xu hướng tăng trưởng xanh sẽ giúp cho người dân đảm bảo cuộc sống gắn với chính vùng đất của họ, nền kinh tế sẽ phát triển có tính ổn định và bền vững. Du lịch hoạt động theo phương thức này sẽ giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực cho bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên, văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây được xem là hướng đi phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bên vững đang là cơ hội, xu thế nhưng cũng là thách thức của du lịch nước ta. Trong bài chia sẻ của mình, TS. Lê Quang Đăng đã chỉ ra 6 yếu tố cấu thành chính của phát triển du lịch theo hương tăng trưởng xanh: Doanh nghiệp du lịch xanh, Sản phẩm du lịch xanh, Tiêu dùng du lịch xanh, Quản lý du lịch xanh, Đầu tư du lịch xanh, Điểm đến du lịch xanh.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2023 được xác định phát triển du lịch bền vững nhưng vẫn còn một sô vấn đề đặt ra đối với phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh được diễn giả trao đổi trong buổi chia sẻ nghiên cứu như:

• Còn thiếu các văn bản pháp lý, các quy định, hướng dẫn về phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh.
  • Lĩnh vực du lịch chưa có lộ trình thực hiện phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh.
  • Nhận thức về phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh ở một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng còn hạn chế, mơ hồ.
  • Sản phẩm du lịch chưa thực sự được chú trọng khai thác theo chiều sâu, theo hướng tăng trưởng xanh.
  • Hoạt động phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá du lịch chưa chú trọng tới du lịch xanh. Nguồn lực Vốn, KH&CN, Nhân lực cho phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh còn hạn chế.
  • Các vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động du lịch còn phức tạp; chưa chủ động kiểm soát, chưa có biện pháp giảm thiểu tích cực.
  • Chưa có bộ chỉ số đo lường (bộ tiêu chí đánh giá) PTDL theo hướng tăng trưởng xanh. Chưa có mô hình PTDL theo hướng TTX được áp dụng, thử nghiệm trên thực tế….

Từ những vấn đề hạn chế này, TS. Lê Quang Đăng cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch và Ngoại ngữ đã có trao đổi về những định hướng nghiên cứu tiếp theo để góp phần ổn định, phát triển du lịch Việt Nam xanh và bền vững./.