Trang bị kiến thức, “tiếp lửa” đam mê khởi nghiệp cho học sinh THPT Hà Nam

Chiều 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ Trung học phổ thông”. Hội thảo được tổ chức tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa và kết nối trực tuyến đến điểm cầu của các trường THPT trên địa bàn và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành qua nền tảng Zoom meetings.

Các đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, cán bộ, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được các diễn giả là giảng viên, chuyên gia chia sẻ những kiến thức hữu ích về kinh nghiệm khởi nghiệp; hoạt động khởi nghiệp và kỳ thi kiến thức công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp trang bị những kiến thức bổ ích, tiếp lửa đam mê cho các em học sinh THPT có ý tưởng sáng tạo và nhiệt huyết khởi nghiệp, đóng góp thiết thực cho việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường THPT và tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia khách mời chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp tại hội thảo

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, đã diễn ra tọa đàm về nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều câu hỏi của học sinh liên quan đến nội dung: xu hướng chọn trường đại học, nhu cầu nguồn nhân lực, việc làm sau khi tốt nghiệp đại học; vấn đề làm thế nào để khởi nghiệp thành công, hạn chế rủi ro, thất bại; kỹ năng, điều kiện cần có để học sinh THPT khởi nghiệp… đã được các đại biểu trao đổi, giải đáp ngay tại Hội thảo.

Các em học sinh đặt câu hỏi cho các chuyên gia, đại biểu khách mời tại chương trình

Hội thảo là hoạt động nhằm triển khai, cụ thể hóa Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, đồng thời, cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh THPT trong thời gian học tập tại các nhà trường. Từ đó, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh xây dựng, hiện thực hóa ý tưởng, dự án khởi nghiệp; đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 của tỉnh và của đất nước.

Các em học sinh Trường THPT Chuyên Biên Hòa tham dự hội thảo
Các em học sinh trường THPT chuyên Biên Hòa tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam”

Tại chương trình, các học sinh đã tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam”. Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giới thiệu thông tin về các ngành nghề đào tạo cũng như các phương thức tuyển sinh của trường. Là cơ sở đào tạo uy tín, đa ngành, đạt chuẩn đào tạo quốc tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có nhiều ngành đào tạo như: Thú y, Chăn nuôi, Nuôi trồng thủy sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điện, điện tử, Logistics, Kinh tế đầu tư, Kế toán, Luật… và là đơn vị tiên phong trong các cuộc thi khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp của nhà trường đạt trên 97%.

Thu Thảo